Phương pháp giúp chị em chữa ngay chứng tắc sữa hiệu quả tại nhà

Dùng một bàn tay đè ép bầu ngực lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép vừa day sẽ làm thông các vị trí sữa đã đông kết. Đè ép nhẹ nhàng, day từ từ theo vòng tròn rồi tăng tốc độ dần dần, khoảng 20 – 30 lần, rồi lại làm ngược lại. Thực hiện như trên nhiều lần và đều đặn mỗi ngày.
Tắc tia sữa là hiện tượng khá phổ biến ở các bà mẹ sinh con lần đầu. Tắc tia sữa, hai bên ngực sẽ cương cứng, rất đau, nóng, đôi khi đi kèm với sốt vừa hoặc sốt cao dễ dẫn đến tìn trạng áp xe vú rất nguy hiểm. Để thoát khỏi tình trạng tắc tia sữa, cũng như tăng cường lượng sữa cho bé, các mẹ hãy áp dụng ngay những cách chữa tắc tia sữa đơn giản trong bài viết sau đây.

Dụng cụ hút sữa

 

Đây là cách đặc trị được áp dụng trong giai đoạn mới có triệu chứng sữa vón kết và với vị trí tắc nằm gần núm vú. Còn khi bị tắc tia sữa nặng thì cách này không mang lại hiệu quả gì. Vì vậy các mẹ có thể dùng dụng cụ hút sữa để hút sữa ra ngay khi có dấu hiệu .

Bạn có người nhà bị bệnh tiểu đườngbệnh trầm cảm mà không biết cách chăm sóc sao cho đúng hay để chúng tôi trang bị cho bạn các kiến thức cần thiết như cách xử lý khi bị đau dạ dàyhuyết áp cao

Chườm nóng

 

Cách thực hiện tương đối đơn giản, các mẹ chỉ việc lấy túi nước nóng để chườm xung quanh bầu ngực. Lưu ý, chỉ nên sử dụng nước ấm để tránh da bị bỏng. Phương pháp chườm nóng sẽ làm sữa đông kết tan dần, khai thông dòng chảy tạo điều kiện cho sữa mới chảy ra. Cùng với các động tác mát-xa hỗ trợ, tình hình sẽ dần được cải thiện.

Xem Thêm:  Top 6 thực phẩm có thể ăn mòn dạ dày của bạn

Massage

 

Dùng một bàn tay đè ép bầu ngực lên thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép vừa day sẽ làm thông các vị trí sữa đã đông kết. Đè ép nhẹ nhàng, day từ từ theo vòng tròn rồi tăng tốc độ dần dần, khoảng 20 – 30 lần, rồi lại làm ngược lại. Thực hiện như trên nhiều lần và đều đặn mỗi ngày.

Uống nước lá đinh lăng

 

Cách thực hiện này tương đối đơn giản bởi các thành viên trong gia đình cũng có thể hỗ trợ các chị em. Lấy một nắm lá đinh lăng rửa sạch, sao vàng hạ thổ rồi đun nước uống. Chữa tắc tia sữa bằng lá đinh lăng là một trong những cách chữa tắc tia sữa hiệu quả nhất. Không chỉ vậy, loại nước này còn giúp sữa thơm hơn.

Đu đủ xanh

 

Lấy một quả đu đủ non, cắt thành từng lát mỏng rồi nướng lên cho nóng. Sau đó dùng những lát đu đủ này đắp vào hai bên bầu ngực sẽ giúp giảm đau, thông tắc tia sữa rất hiệu quả.

Lá bồ công anh

 

Lấy khoảng 100g lá bồ công anh tươi đem rửa thật sạch, thái nhỏ và xay nhuyễn. Cho khoảng 150ml nước vào đun sôi trong 15 phút. Lấy bã đắp lên ngực, nước bồ công anh uống trong ngày như trà, uống ấm hoặc nóng, uống liên tục trong 5 ngày.

Lá bắp cải

 

Cách chữa tắc tia sữa bằng bắp cải cũng rất đơn giản, các mẹ hãy tách lấy từng lá, rửa sạch để ráo nước. Lấy phần cọng cứng của lá bắp cải hơ lửa cho thật nóng. Lấy khăn đắp lên chỗ bị tắc sữa rồi đặt cọng bắp cải đã hơ nóng lên, dùng tay day thật mạnh. Bớt nóng thì lại hơ rồi làm tiếp, lá héo thì thay lá khác.

Cách phòng tránh

- Giữ vệ sinh phần ngực sạch sẽ, nhất là phần đầu ti, các kẽ của phần đầu ti. Dùng khăn sạch, nhúng nước ấm để lau sạch đầu ti.

- Trước khi cho bé bú, cần lau sạch đầu ti, vắt vài giọt sữa đầu bỏ đi rồi hãy cho bé bú.

- Lau sạch đầu ti khi bé bú xong và vắt hết sữa thừa để đảm bảo không có sữa đọng lại bên trong, dễ vón cục gây tắc tia sữa.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>